PHƯƠNG PHÁP PHỐI MÀU SẮC TRONG MÔ HÌNH KIẾN TRÚC

Hiện nay rất nhiều người vất vả kiếm sống ở thành thị, mục đích là có thể mua một căn hộ của riêng mình, xây dựng tổ ấm gia đình. Có rất nhiều người xuất sắc, đều mua được nhà mới, và khi mua nhà họ đều đến trung tâm trưng bày bất động sản xem mô hình dự án sau đó mới chọn nhà, cho nên mô hình dự án rất quan trọng, sau đây Mô Hình VN sẽ đi sâu tìm hiểu biện pháp phối màu trong mô hình dự án bất động sản làm sao để đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao.

 

Không có quy luật nghiêm ngặt nào về màu sắc sử dụng cho mô hình kiến trúc.
Tuy nhiên có một nguyên tắc cơ bản mà bạn có thể áp dụng để tạo ra sự cân bằng và hài hòa về màu sắc trong mô hình của mình. Đó là bạn hãy dựa theo nguyên tắc : “ Chính – Phụ- Điểm nhấn” lần lượt theo tỷ lệ vàng : 60-30-10.

– Màu sắc chính chủ đạo: Trong tổng thể mô hình nên có 60% màu thuộc màu sắc chủ đạo. Khi áp dụng thực tế, trong các mô hình dự án công trình cao tầng thì các mảng lớn (như mảng tường, trần, vách …) được dành cho màu sắc chủ đạo.
– Màu phụ trợ :Khoảng 30% không gian còn lại được sơn màu này
– Màu muốn nhấn mạnh : Khoảng 10% không gian được trang hoàng bằng loại màu sống động mang tính nhấn mạnh (thường là các màu nóng như : đỏ, cam..)

Để phối hợp các màu sắc một cách hài hòa, tinh tế trong mô hình kiến trúc thì trước tiên chúng ta cần phải hiểu các kiểu phối màu cơ bản.

Vòng tròn màu cơ bản
Có 4 kiểu phối màu sau

Monochromatic- Màu đơn sắc : Chọn một màu trong bánh xe. Rồi màu đơn sắc này ta có thể pha thêm màu trắng hay đen để có được các sắc độ đậm nhạt khác nhau. Việc chọn màu đơn sắc trong thiết kế sẽ giúp tạo ra một không gian có tính gắn kết, tránh được cảm giác lộn xộn.

Adjacent/Analogous – Nhóm màu liền kề/ có liên quan: Cách phối màu này về cơ bản là chọn 3- 5 màu gần nhau trong bảng màu trên. Cách phối màu thích hợp khi bạn cần nhấn vào một màu chủ đạo và tạo một vài điểm nhấn.

 

Complementary – Nhóm màu bổ trợ: Chọn 1 màu chủ đạo trong bảng màu, rồi kết hợp màu này với 1 màu đối lập trong bảng màu – hoặc 1 màu kế cận màu đối lập.

Triadic – Tam giác sắc màu : Chọn 3 màu trong bảng màu ở chính xác vị trí cân xứng với nhau để tạo thành “tam giác sắc màu”. Bạn áp dụng kiểu này khi cần có nhiều màu để phối hợp.

Bước 2: Hiểu các nhóm màu liên quan
P : Primary- Nhóm màu gốc bao gồm đỏ (red), xanh dương (blue), vàng(yellow)

S: Secondary – Nhóm màu cấp 1 bao gồm tím (violet), xanh lá cây (green), da cam (orange).Màu cấp 1 là màu được tạo thành bằng cách trộn hai trong ba màu gốc với nhau. Ví dụ đỏ và vàng tạo thành cam, vàng và xanh dương thành xanh lá, xanh dương với đỏ thành tím.
T : Tertiary – Nhóm màu cấp 2 bao gồm blue-green, blue-violet, red-violet, yellow orange, yellow green
Bước 3 : Phối và kết hợp màu sắc

HUE = Sắc độ

SHADE – Màu tối : Màu đơn + màu đen
TONE – Độ xám : Màu đơn + màu xám
TINT- Độ sáng : Màu đơn + màu trắng

Bước 4: Thay đổi cường độ màu sắc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s